Tùy chọn tìm kiếm khác
Chúng tôi đã tìm thấy 0 các kết quả. Xem Kết quả
Kết quả tìm kiếm của bạn

Huyền quan là gì? Huyền quang trong phong thuỷ nhà đất

Gửi bởi Nguyễn Văn trên 18/10/2021
0

Huyền quan là một khu vực sảnh trống gần phía cửa ra vào và kết nối với phòng khách, thường gọi là “khoảng đệm phòng khách”

Huyền quan là gì?

Huyền quan là một khu vực sảnh trống gần phía cửa ra vào và kết nối với phòng khách, thường gọi là “khoảng đệm phòng khách”. Hiểu đơn giản huyền quan là nơi ngăn cách cửa chínhphòng khách. Huyền quan là con đường mà các luồng khí phải đi qua trước khi vào nhà. Vì thế, vị trí của nó ảnh hưởng trực tiếp tới phong thủy của căn nhà đó.

Huyền quan là gì?

Vai trò của huyền quan trong phong thủy

Huyền quan là nơi ngăn chặn sát khí, giúp giảm bớt đi tác động xung đột từ bên ngoài và bên trong ngôi nhà. Vì thế huyền quan có vai trò như một nơi bảo vệ – thanh lọc sinh khí giúp tụ khí để vượng khí, tài khí không bị thất thoát ra bên ngoài.

Huyền quan

Huyền quan là khu đệm của phòng khách, còn gọi là ‘tiền phòng’, nơi để khách đứng chân trước khi vào phòng chính. Chỗ này sẽ giúp tiếp mạch dẫn khí từ môi trường bên ngoài vào căn nhà. Bởi vậy, nếu được sắp xếp hợp lý về phong thủy thì huyền quan sẽ giúp luồng khí cát lành vào nhà phần nhiều hơn, tăng lợi ích về thể trạng và tài lộc cho chủ nhà.

Những lưu ý khi thiết kế huyền quan

Không chỉ có tác dụng như tấm rèm hay tường che phòng khách, huyền quan còn giúp làm đẹp cho ngôi nhà nếu biết cách trang trí. Do đó, khi thiết kế huyền quan, gia chủ cần lưu ý:

  • Bảo đảm huyền quan luôn thông thoáng, tạo cảm nhận thoải mái cho khách đi vào phòng.
  • Nên chọn các vật liệu như gỗ, gạch hoa lát sàn hoặc thảm trải có chủng màu nền, để huyền quan nhận ánh sáng thuận lợi vào phòng nhưng lại giảm hấp thu nhiệt gây nóng bức cho phòng khách.
  • Luôn giữ huyền quan ngăn nắp sạch sẽ. Xây dựng huyền quan đừng quá cao hoặc quá thấp. Đặc biệt, không nên bày trí nhiều đồ trang trí ở huyền quan vì sẽ làm chỗ này trở nên hỗn độn, ngoài ra còn gây cản trở khí phong thủy vào nhà.

Những năm gần đây, trong quá trình xây dựng nhà ở, người dân quan tâm nhiều hơn không chỉ kiến trúc mà cả phong thủy ngôi nhà. 

Huyền quan trong phong thuỷ

Những kiêng kị với huyền quan nhà ở

Không để trần nhà tại khu vực huyền quan quá thấp

Nếu trần nhà ở khu vực huyền quan quá thấp sẽ tạo cảm giác bị dồn nén, nặng nề, lâu tạo cảm nhận bị kiểm soát, khiến chủ nhà khó có tiền đồ.

Xây dựng trần nhà cao cũng sẽ giúp khí phong thủy di chuyển tốt, đồng thời còn cải thiện khả năng lưu thông không khí của toàn căn nhà.

Không treo tranh ảnh tùy tiện huyền quan

Dù ở khu vực nào cũng đừng treo tranh tường tùy tiện, đặc biệt là với huyền quan. Ví như, nếu huyền quan ở phía bắc thì không nên treo tranh ngựa, vì ngựa thuộc hành hỏa, bất đồng với thủy của hướng bắc, lập ra bố cục tương khắc giữa nước và lửa, tệ cho phong thủy căn nhà. Tương tự, huyền quan ở phía đông bắc thì đừng treo tranh con bò ; huyền quan ở phía tây nam không phù hợp với tranh hổ ; huyền quan ở phía tây bắc đừng treo tranh rồng…

Cần lựa chất liệu, sắc thái nền nã, tươi trẻ khi xây dựng huyền quan

Nên chọn tranh thư pháp, tranh về thực vật, thực vật, sông núi, hoặc các con vật may mắn như cá, chim để treo huyền quan. Gia chủ cũng có khả năng chọn tranh tương ứng với ngũ hành bản mệnh của bản thân để treo ở khu vực này.

Không đặt cây khô héo, có lá, gai nhọn ở huyền quan

Trang trí cây xanh là một quyết định tốt khi xây dựng huyền quan vì tăng hiệu quả trong việc ngăn cản sát khí của huyền quan.

Nhưng, các chậu cây xanh để tại huyền quan cần được trông nom, làm vệ sinh liên tục. Đừng để cây héo úa, cây chết khô hay có nhiều gai, lá nhọn ở đây vì sẽ định hình nên các nguồn không tốt, tác động đến thể trạng, hòa khí trong nhà.

Nên thường xuyên kiểm tra các chậu cây để loại bỏ sớm những chậu cây bị chết, khô héo, thay bằng các chậu cây mới.

Không treo gương tùy tiện ở huyền quan

Mọi người thường thích đặt một chiếc gương lớn gần cửa ra vào để tiện cho việc soi, ngắm, kiểm tra trang phục trước khi ra bên ngoài. Vậy nhưng với phong thủy huyền quan, đừng đặt gương tại đây, nhất là tại vị trí đối mặt với cửa chính.

Bởi đặt gương gần cửa sẽ gây bất lợi cho vận khí, tài khí của ngôi nhà, tựa như ‘ đuổi ‘ thần tài đi, làm khó khăn cho chủ nhà về tài vận.

Nếu thích đặt gương ở huyền quan, chủ nhà nên đặt giường quay vào bên trong phòng. Với những ngôi nhà có cầu thang có khả năng đặt gương đối mặt với cầu thang để hóa giải sát khí.

Lưu ý, khi gương đặt ở huyền quan bị nứt vỡ thì phải thay ngay gương mới. Vì đặt gương vỡ ở huyền quan nhiều khả năng tác động đến tâm lý giữa mọi người trong nhà.

Không nên lát lát đá hoa nhiều họa tiết góc cạnh tại khu vực huyền quan

Có thể chọn đá, gạch hoa lát sàn để trang trí tại huyền quan, song không nên lựa những loại đá hoa có họa tiết góc cạnh. Không nên để góc nhọn của các họa tiết trên đá, gạch trực xung với cửa chính.

Không nên đi đường thoát nước phía dưới huyền quan

Trong phong thủy, không nên đi đường thoát nước bên dưới địa phận huyền quan vì sẽ làm âm khí tích góp nhiều, ảnh hưởng đến tài lộc, sức lực của gia chủ và các thành viên trong gia đình.

Không để thùng chứa rác, đồ chứa chất thải ở huyền quan

Huyền quan là địa điểm đón cát khí vào nhà, bởi vậy đừng để thùng rác, những món đồ bẩn thỉu tại huyền quan vì sẽ tạo ra xú uế, tạo cảm nhận khó chịu cho khách khi bước vào nhà.

Để lại một câu trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.

  • Tìm kiếm nhà đất

    Tùy chọn tìm kiếm khác

So sánh các bảng liệt kê